Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Hà Nội: Không khí nở rộ ở làng nghề may cờ Quốc gia

Càng gần tới ngày lễ Quốc khánh 2.9, những mái nhà làm cờ Non sông ở làng Từ Vân càng trở thành hối hả hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dồn dập, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành nhạc điệu không xa lạ của làng quê nói quanh nói quẩn năm rợp bóng cờ hoa này.

Do ý định của người tiêu dùng tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở thành “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính vì thế, rộng rãi xưởng may trong làng phải huy động thêm sức người để kịp thời chế biến, cung ứng cho hoạt động mua bán.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Trong khoảng Vân tất tưởi đóng gói, dịch vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo cư dân trong làng, nghề may cờ Đất nước ở làng Trong khoảng Vân đã nổi tiếng trong khoảng thời xa xưa. Nghề may mở đầu từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít người địa phương làng Từ Vân lên Hà Nội tạo dựng khu chợ bán buôn các vật phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên phố Hàng Bông.

Không những vậy, phổ thông người may mắn còn được trực tiếp nhập cuộc chế biến tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ thiêng liêng may cờ Tổ Quốc phục vụ Cách mạng.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao tiến thưởng, băng rôn, khẩu hiệu... được khách hàng đặt tậu hồ hết. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Từ Vân tự hào nói: Mỗi quá trình đều yên cầu người làm cho cờ phải thực sự khéo léo, tẳn mẳn trong từng các con phố kim, mũi chỉ. May cờ không dễ dàng nhất là khâu đính sao quà ở chính giữa sao cho phẳng phiu.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua rộng rãi quá trình như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Trong khi, việc duy trì làng nghề còn giúp cho phổ biến bà con trong thôn có việc khiến kiếm thêm doanh thu, định hình cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề khiến cho cờ chỉ dành cho những người bình tĩnh, kĩ càng. Ảnh: Thái Hà.

Trao đổi với PV Báo Công trạng, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Trong khoảng Vân, xã Lê Lợi cho nhân thức, bây giờ ở Trong khoảng Vân vẫn còn vài hộ gia đình thông liền nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã khích lệ, động viên các mái nhà nhân rộng quy mô đóng chai và giữ gìn nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, hiện nay, item cờ đỏ sao vàng của làng Trong khoảng Vân không chỉ cung ứng cho gần như các siêu thị trên xã Hàng Bông mà còn xuất đi phổ thông địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự phát triển của thời điểm, cho tới nay nghề thêu và may cờ Nước nhà ở thôn Từ Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng tẳn mẳn trong các công đoạn hoàn thành sản phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các item ở Làng từ Vân được chế biến chu đáo, cung cấp cho phổ quát địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công phu


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét